ข่าวข่าวในประเทศ 10 ธันวาคม 2562 เวลา 13:53

โฆษก บก.ปอท.ชูนโยบายปราบปรามเพจขายยาเสพติด -ของผิดกฎหมาย ชวนประชาชนชี้เบาะแสที่ tcsd.go.th

จากรณีที่เพจบิ๊กเกรียน และ รถตระเวน V2 ลงเกี่ยวกับเฟซบุ๊ก ประกาศซื้อขายยาเสพติดนั้น พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.ในฐานะโฆษก บก.ปอท.กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า

            จริงๆ เรื่องนี้เป็นนโยบายทั้งของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทางผู้บังคับการ บก.ปอท.ก็ให้ความสนใจในการป้องกันปราบปราบ เน้นกำชับอยู่ตลอดมา ทางศูนย์เฝ้าระวังโซเชี่ยลของ บก.ปอท.เราก็มีการตรวจสอบข้อมูลของเพจหรือโซเชียลมีเดียที่มีการโพสต์ขายยาเสพติด เรามีการประสานงานกับหน่วยที่มีอำนาจหน้าที่ปราบปรามเกี่ยวข้องโดยตรง เช่น กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด หรือ ปปส.ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน

            ในขณะเดียวกันหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงก็มีการร้องขอมาทาง บก.ปอท.ช่วยตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องในโลกออนไลน์ในการกระทำผิดต่างๆ เราได้มีการสืบสวนตรวจสอบและส่งผลการตรวจสอบไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการอยู่ตลอด

            สำหรับประชาชนที่มีโอกาสเข้าไปพบเห็นการโพสต์ประกาศขายสิ่งผิดกฎหมาย ยาเสพติดนั้นเข้าไปดูเพียงอย่างเดียวไม่น่าจะชัดเจนในเรื่องความผิด แต่ถ้ามีการสนับสนุนไม่ว่าจะเป็นการกดไลท์ กดแชร์ ตลอดจนแสดงความเห็น ส่งเสริมให้ดูมีความน่าเชื่อถืออะไรก็ตาม  ถ้าตรวจพบว่าโพสต์อันนั้นเป็นเรื่องผิดกฎหมายโดยเฉพาะเกี่ยวข้องกับยาเสพติดต่างๆ ผู้ส่งเสริมเกี่ยวข้องในการการกดไลท์ กดแชร์อาจจะมีส่วนในการส่งเสริมการกระทำความผิดได้ อันนี้อาจจะมีความผิดได้ ขอเตือนไว้จะต้องระวัง

            ในส่วนของ บก.ปอท.นอกจากเจ้าหน้าที่ศูนย์เฝ้าระวังตลอด 24 ช.ม.แล้วเรายังมีช่องทางแจ้งเบาะแสเว็บไซด์ของ บก.ปอท.มีประชาชนสนใจแจ้งเบาะแสเข้ามาให้เราตรวจสอบอยู่โดยตลอด  เราได้นำข้อมูลเบาะแสเหล่านั้นมาตรวจสอบแล้วดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง พร้อมส่งต่อให้หน่วยงานที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป

            นอกจากยาดสพติดแล้ว สิ่งของผิดกฎหมายอื่นที่มีการประกาศซื้อขายผ่านออนไลน์ทุกชนิด เช่น การค้าอาวุธปืน ของเถือน ของผิดกฎหมายต่างๆ ของหนีภาษี เรามีการตรวจสอบในโลกออนไลน์ทั้งหมด บางอย่างเป็นภัยหรืออันตรายต่อสังคมเราก็มีการตรวจสอบประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสร้องเรียนการค้าขายของผิดกฎหมายมาที่เว็บไซด์ tcsd.go.th จะมีช่องแจ้งเบาะแส นอกจากแจ้งเบาะแสแล้วเรายังให้ความรู้ ไม่ให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อในโลกอนไลน์ ร่วมทั้งไม่เป็นผู้กระทำผิดเสียเอง ประชาชนสามารถเข้าไปดูได้

            ยืนยันเบาะแสที่ประชาชนแจ้งเข้ามาจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบเก็บเป็นความลับ เพื่อความปลอดภัยแก่ประชาชนผู้แจ้งเบาะแสเข้ามา